menu

Cư Đrăm - Krông Bông: Lớp học đánh chiêng ở nhà anh Tho

Cư Đrăm - Krông Bông: Lớp học đánh chiêng ở nhà anh Tho

Cư Đrăm - Krông Bông: Lớp học đánh chiêng ở nhà anh Tho

Tin tức Krông Bông | 15-01-2020 | 951 lượt xem

Anh Dương Văn Tho (dân tộc Kinh) ở buôn Chàm A, xã Cư Đrăm (Krông Bông- Đăk Lăk) là người rất yêu tiếng chiêng, điệu múa của đồng bào Ê Đê. Thời gian qua, anh Tho đã bỏ công sức, kinh phí mời nghệ nhân về truyền dạy cho một số thanh thiếu niên, học sinh trong xã Cư Đrăm học đánh chiêng Kram (chiêng tre) và một số điệu múa của người Ê Đê, với mong muốn lưu giữ được những nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào Tây Nguyên.


Anh Tho (áo trắng) cùng nghệ nhân Y Jut Ê Ban động viên các học viên tích cực học tâp
Anh Tho (áo trắng) cùng nghệ nhân Y Jut Ê Ban động viên các học viên tích cực học tâp

Trong 3 tháng hè, cứ tối đến trong ngôi nhà sàn của vợ chồng anh Tho, chị Hồng ở buôn Chàm A lại vang lên tiếng chiêng từ lớp dạy đánh chiêng Kram, lớp múa cho các em thanh thiếu niên là người dân tộc Ê Đê. Lớp học do anh Tho tự tuyển chọn và đứng ra tổ chức ngay tại nhà. Mỗi tuần các em được học 4 tối, mỗi tối từ 7 giờ đến 9 giờ. Các em đa số là người dân tộc Ê Đê. Em Y Phát Ê Ban, học sinh lớp 10, trường THPT Trần Hưng Đạo phấn khởi cho biết: “Tham gia lớp học em thấy rất vui vì nó rất bổ ích. Sau 3 tháng hè được thầy Y Jút chỉ dạy, giờ em đã thuộc và đánh được những bài chiêng Kram cơ bản”.

Với quyết tâm mở bằng được lớp dạy đánh chiêng Kram và lớp múa cho các em nhỏ nên dù gặp nhiều khó khăn, anh Tho vẫn khắc phục. Có tối trời mưa các em không đi học, anh Tho đến từng nhà đón các em; dụng cụ học tập anh phải đi thuê, anh tự bỏ kinh phí thuê nghệ nhân về dạy... Thấy sự tâm huyết của anh Tho, nghệ nhân Y Jut Ê Ban (xã Cư Pui) cũng rất ủng hộ. Anh đã không quản khó khăn, đêm tối, dành nhiều thời gian, công sức để truyền dạy. Nghệ nhân Y Jút chia sẻ: “Là người Kinh nhưng anh Tho rất tâm huyết với văn hóa truyền thống Tây Nguyên. Lúc đầu tôi không tin anh Tho có thể mở thành công lớp dạy vì điều kiện rất khó khăn. Nhưng bằng sự quyết tâm, anh Tho đã mở lớp thành công”.

Nghệ nhân Y Jút Ê Ban cùng lớp múa và lớp chiêng Kram do anh Tho tự bỏ kinh phí để truyền dạy
Nghệ nhân Y Jút Ê Ban cùng lớp múa và lớp chiêng Kram do anh Tho tự bỏ kinh phí để truyền dạy

Việc tự bỏ thời gian, công sức, kinh phí để mở lớp học đánh chiêng, lớp múa tại nhà là mô hình mới, lần đầu xuất hiện ở huyện Krông Bông. Anh Tho cho biết: “Ý tưởng mở lớp là muốn tạo cho các cháu một sân chơi lành mạnh trong hè, trong đó có cả con của mình. Lớp học tuy không tốn kém nhiều nhưng muốn làm được thì cần phải kiên trì và có sự tâm huyết. Đây mới chỉ là bước đầu, mong muốn sau này nếu có điều kiện và được sự ủng hộ của cấp trên, mình sẽ tiếp tục mở thêm lớp dạy cho các em đánh chiêng đồng và sử dụng một số nhạc cụ dân tộc”.

Mong muốn của đồng bào Ê Đê nơi đây là sẽ nhân rộng được mô hình của anh Tho. Đồng thời, mong muốn địa phương hàng năm nên tổ chức các hoạt động văn hóa như: liên hoan văn hóa cồng chiêng, biểu diễn các nhạc cụ dân tộc, thi hát dân ca truyền thống… để lớp trẻ có “đất diễn”. 

Nghệ nhân Ama Khoát, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Cư Đrăm tâm sự: “Anh Tho đã tự đứng ra mở lớp dạy đánh chiêng cho lớp trẻ mà đồng bào ở đây chưa làm được. Đây là việc làm vô cùng ý nghĩa. Mong rằng trong thời gian tới, cấp trên sẽ quan tâm, hỗ trợ về kinh phí, dụng cụ học tập, trang phục biểu diễn để nhân rộng mô hình này, vừa tạo cho thanh thiếu niên và học sinh có được những sân chơi lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội, đồng thời, bảo tồn và phát huy được các giá trị văn hóa phi vật thể của đồng bào Tây Nguyên”.


 

Lớp học đánh chiêng đánh chiêng đánh chiêng krong bong đánh chiêng cư dram Lớp học đánh chiêng krb đồng bào Ê Đê xã Cư Đrăm Cư Đrăm Krông Bông buôn Chàm A buôn Chàm A văn hóa truyền thống Tây Nguyên huyện Krông Bông


 

Bình luận

 

Đăng ký