menu

Dùng súng bộ binh bắn rơi máy bay Mỹ

Dùng súng bộ binh bắn rơi máy bay Mỹ

Dùng súng bộ binh bắn rơi máy bay Mỹ

Tin tức Krông Bông | 03-11-2020 | 1158 lượt xem

 
Súng trường hạ máy bay Mỹ
QĐND - Trong thời kỳ chống “Chiến tranh cục bộ” của Đế quốc Mỹ (1965-1968), quân và dân tỉnh Đắc Lắc đã vượt qua nhiều gian khổ, ác liệt để giữ vững vùng giải phóng, đánh bại các cuộc hành quân càn quét và ném bom, pháo kích dữ dội của địch.
Sau ngày trở thành huyện đầu tiên của tỉnh hoàn toàn được giải phóng vào năm 1965, khu căn cứ H9 (huyện Krông Bông) mà trọng điểm là xã Khuê Ngọc Điền trở thành mục tiêu đánh phá quyết liệt của của Mỹ-Ngụy.

Súng trường hạ máy bay Mỹ
 
Khẩu súng trường bắn hạ máy bay Mỹ của du kích xã Khuê Ngọc Điền.
Trước tình hình đó, lực lượng du kích xã Khuê Ngọc Điền phối hợp với bộ đội chủ lực tổ chức đánh chặn địch đi càn và tập luyện bắn máy bay địch bằng súng bộ binh. Vào giai đoạn này, địch thường cho máy bay bay thấp do thám, quần thảo, ném bom, rải chất độc... vào khu căn cứ H9. Mỗi khi phát hiện tổ công tác của ta đi làm nhiệm vụ, hoặc nghi có lực lượng của ta, địch luôn nhào xuống tấn công dữ dội. Mỗi lần như vậy, chính bằng những khẩu súng trường thô sơ, những đội viên du kích xã Khuê Ngọc Điền đã bắn hạ được những chiếc máy bay hiện đại của Mỹ-ngụy; làm cho phong trào bắn máy bay địch lan tỏa khắp vùng căn cứ cách mạng.
 
Trong giai đoạn “Chiến tranh cục bộ”, dân quân và du kích xã Khuê Ngọc Điền đã tiêu diệt được 300 tên Mỹ-ngụy; bắn rơi 6 máy bay, làm hỏng 4 chiếc; thu và phá hủy 9 xe quân sự; đánh sập 2 cầu và bẻ gãy nhiều cuộc tấn công, tập kích của địch. Trong nhiều năm liên tục sau đó, quân và dân xã Khuê Ngọc Điền vẫn giữ vững chính quyền cách mạng cũng như thúc đẩy phong trào thi đua xây dựng lực lượng cách mạng.
 
Hiện nay, một khẩu súng trường hạ máy bay Mỹ năm xưa của du kích xã Khuê Ngọc Điền được Bảo tàng Đắc Lắc trưng bày ở vị trí trang trọng. Qua những lời thuyết minh của nhân viên bảo tàng, không chỉ thế hệ trẻ của tỉnh mà cả khách du lịch trong và ngoài nước khi đến tham quan sẽ có thêm hiểu biết về truyền thống, sự mưu trí, đoàn kết, dũng cảm của đồng bào nhân dân các dân tộc tỉnh Đắc Lắc trong kháng chiến; tạo động lực tiếp tục học tập, rèn luyện, phát huy truyền thống của địa phương và dân tộc trong giai đoạn mới.
 
Bài và ảnh: ĐOÀN VĂN NAM

 

Đắc Lắc khu căn cứ H9 huyện Krông Bông Krông Bông Khuê Ngọc Điền Khuê Ngọc Điền krong bong khuê điền xã khuê điền Súng trường máy bay Mỹ Chiến tranh cục bộ tin tức krông bông


 

Bình luận

 

Đăng ký