menu

Nỗ lực xây dựng buôn Đắk Tuôr trở thành địa điểm du lịch văn hóa, du lịch sinh thái

Nỗ lực xây dựng buôn Đắk Tuôr trở thành địa điểm du lịch văn hóa, du lịch sinh thái

Nỗ lực xây dựng buôn Đắk Tuôr trở thành địa điểm du lịch văn hóa, du lịch sinh thái

Tin tức Krông Bông | 05-01-2021 | 1180 lượt xem

Đắk Tuôr, xã Cư Pui (Krông Bông, Đắk Lắk) là nơi có khu di tích lịch sử hang đá Đắk Tuôr, có thác tự nhiên Đắk Tuôr và nhiều vẻ đẹp văn hóa truyền thống của người Mnông vẫn còn được lưu giữ.
 
Thời gian qua, diện mạo của buôn căn cứ cách mạng Đắk Tuôr đang từng ngày thay đổi. Từ việc vận động người dân trong buôn chỉnh trang nhà cửa, đường sá, cảnh quan đến huy động nhiều lực lượng dọn dẹp, làm sạch đẹp môi trường. Nhiều ngôi nhà sàn được người dân bảo tồn, gìn giữ, nâng cấp, sửa chữa hoặc làm mới khang trang.
Hai bên đường từ trung tâm xã đến buôn, đường nội vùng trong buôn, đường vào khu di tích, đường vào thác Đắk Tuôr được giao cho Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, các đoàn thể của xã, của buôn và các em học sinh thường xuyên phát dọn, trồng và chăm sóc nhiều loại hoa, cây cảnh.

Hiện nay, chính quyền và người dân xã Cư Pui đang nỗ lực xây dựng buôn Đắk Tuôr trở thành địa điểm du lịch văn hóa, du lịch sinh thái thân thiện.
 

Bia di tích lịch sử quốc gia tại buôn Đắk Tuôr, xã Cư Pui.
 
Ông Y Kho Niê, Bí thư chi bộ buôn Đắk Tuôr phấn khởi chia sẻ: “Chị em trong buôn rất phấn khởi khi được cấp trên quan tâm, hỗ trợ kinh phí và tạo điều kiện mở lớp với mong muốn khôi phục lại nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Mnông trong buôn đang có nguy cơ bị mai một. Chị em tham gia lớp học rất chăm chỉ và chuyên cần. Chúng tôi mong thường xuyên có các lớp học như thế này để chị em phụ nữ trong thôn có thể học, sau này thạo nghề vừa phục vụ khách du lịch lại có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống”.

Người dân nơi đây cũng đang được vận động từ trồng sắn, bắp lai ở đầu nguồn sang trồng rừng. Quá trình sản xuất bà con được khuyến cáo không dùng thuốc hóa học để tạo môi trường xanh và bảo vệ nguồn nước không bị ô nhiễm.
 
Hiện có 15 phụ nữ Mnông trong buôn đang theo học lớp dệt thổ cẩm do chính các nghệ nhân trong buôn truyền dạy tại nhà sinh hoạt cộng đồng. Kinh phí thực hiện được chính quyền địa phương hỗ trợ.
Buôn Đắk Tuôr được địa phương và cấp trên quan tâm, ưu tiên đầu tư để khôi phục một số lễ hội và nghề truyền thống như: Lễ hội cúng bến nước, liên hoan văn hóa cồng chiêng, hơi ấm rượu cần, dệt thổ cẩm, đan gùi…

 

Thác Đắk Tuôr là điểm du lịch sinh thái được nhiều người ưa thích.
 
Trong khi chờ đợi nguồn đầu tư của cấp trên xây dựng cơ sở hạ tầng, chính quyền xã Cư Pui đã quy hoạch chỗ để xe, bố trí lực lượng trông giữ xe; thu gom, dọn vệ sinh toàn bộ khu vực thác. Tiền giữ xe của du khách một phần được chi bồi dưỡng cho người bảo vệ, người giữ xe, phần còn lại thuê nhân công dọn rác, làm sạch môi trường.
 
Lợi thế lớn nhất để Cư Pui có thể phát triển du lịch trong tương lai là thác tự nhiên. Bên trên thác là hang đá Đắk Tuôr, là khu căn cứ kháng chiến (1965-1975), phía dưới là nơi tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk lần thứ III (tháng 7/1966) đã được xếp hạng, chính quyền địa phương bảo vệ, không đồng ý cho doanh nghiệp xây dựng thủy điện.
Chỉ tính riêng đợt Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, thác Đắk Tuôr đã đón hơn 15.000 du khách trong và ngoài địa phương đến tham quan. 

 
Để tạo chuỗi du lịch, giúp du khách có thêm hành trình tham quan, du lịch, xã Cư Pui cũng đang nỗ lực duy trì, phát triển liên hoan văn hóa cồng chiêng các buôn đồng bào Ê Đê, Mnông, Lễ cúng bến nước vào dịp cuối năm; lễ hội văn hóa truyền thống các dân tộc phía Bắc tại 6 thôn đồng bào Mông vào dịp đầu Xuân.
Thời gian tới, để du khách yên tâm và hài lòng khi đến với thác Đắk Tuôr, xã Cư Pui sẽ bố trí thêm lực lượng bảo vệ, giảm mức thu phí gửi xe; khuyến khích một số tiểu thương mở quán bán những nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ cho du khách khi đi chơi thác; đề nghị với mạng Viễn thông đặt trụ phát sóng điện thoại, Internet...
 

Đường vào Nhà tưởng niệm anh hùng liệt sỹ Y Ơn Niê ở buôn căn cứ cách mạng Đắk Tuôr, xã Cư Pui.
 
Ngoài ra, Cư Pui lên kế hoạch liên kết với một số địa phương có lợi thế phát triển du lịch trên cùng lộ trình như xã Hòa Phong với thác buôn H’Ngô bên dãy núi Yang K’lơ được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh hay xã Yang Mao với buôn căn cứ Mnăng Dơng, tham quan khu nuôi cá tầm buôn Hàng Năm và thác Ea Kar ở buôn Mghí…
 
Ông Nguyễn Văn Tâm, Bí thư Đảng ủy xã Cư Pui cho biết: Để xây dựng được môi trường du lịch thân thiện, thu hút được khách du lịch, ngoài lợi thế, tiềm năng và sự đầu tư của cấp trên, của các doanh nghiệp thì cần phải thay đổi được ý thức và sự quyết tâm của người dân tham gia làm du lịch. Hiện tại địa phương đang nỗ lực và quyết tâm chỉnh trang cảnh quan, làm sạch môi trường, khôi phục một số hoạt động văn hóa và phát triển một số nghề truyền thống ở buôn Đắk Tuôr một cách bền vững.
Nguồn: Báo Đại Đoàn Kết 

 

Đắk Tuôr xã Cư Pui Krông Bông Đắk Lắk hang đá Đắk Tuôr người Mnông khu di tích lịch sử Cư Pui huyện Krông Bông tin tức Krông Bông du lịch văn hóa du lịch sinh thái du lịch


 

Bình luận

 

Đăng ký