menu

Hang đá Đăk Tuar - Địa điểm du lịch kỳ thú ở Krông Bông, Đắk Lắk

Hang đá Dak Tuar từng là một vị trí chiến lược trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của người dân Đắk Lắk. Đây là nơi đóng quân của Tỉnh ủy và các đơn vị bộ đội chủ lực của tỉnh. Hang Dak Tuar gồm nhiều tầng, nhiều lớp mang vẻ bí hiểm tạo nên cảm giác Krông Bông, Đăk Lăk
phiêu lưu cho những ai ưa thích mạo hiểm. Hệ thống hang đá kì vĩ, ăn sâu vào núi chính là nơi trú ẩn an toàn cho các đơn vị chiến đấu xưa. Năm 1991, hang đá Dak Tuar được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là di tích lịch sử.

Nơi đây rất đẹp, yên bình, suối đá chảy vừa phải rì rào suốt ngày đêm, hai bên là rừng nguyên sinh, chen lẫn những tảng đá lớn nhỏ tạo nên phong cảnh thơ mộng, hiền hòa, thích hợp cho du lịch, dã ngoại, phưọt, hội họa, nhiếp ảnh và những nhà nghiên cứu sinh vật học...


Hang đá Đăk Tuar hay Hang đá Dak Tuar hay Gộp Chăng là một hang động thiên nhiên ở buôn Tuar, xã Cư Pui huyện Krông Bông tỉnh Đăk Lăk, Việt Nam.

Hang đá Dak Tuar nằm cạnh dòng thác Dak Tuar, cách trung tâm xã Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk về phía thượng nguồn chừng 6km. Trong suốt những năm kháng chiến chống Mỹ, hang đá Dak Tuar là nơi đóng quân của Tỉnh ủy Đắk Lắk và các đơn vị bộ đội chủ lực của tỉnh.

Hang đá Dak Tuar từng là một vị trí chiến lược trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của người dân Đắk Lắk. Đây là nơi đóng quân của Tỉnh ủy và các đơn vị bộ đội chủ lực của tỉnh. Hang Dak Tuar gồm nhiều tầng, nhiều lớp mang vẻ bí hiểm tạo nên cảm giác Krông Bông, Đăk Lăk
phiêu lưu cho những ai ưa thích mạo hiểm. Hệ thống hang đá kì vĩ, ăn sâu vào núi chính là nơi trú ẩn an toàn cho các đơn vị chiến đấu xưa. Năm 1991, hang đá Dak Tuar được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là di tích lịch sử.

Sau đấy, Hang Đá Dak Tuar ngày càng trở nên nổi tiếng trong danh sách những địa điểm du lịch Đắk Lắk không thể bỏ qua. Địa điểm này không chỉ thu hút các cựu chiến binh Việt Nam, mà các cựu binh Mỹ cũng rất muốn được quay trở lại đây.


Hang đá Dak Tuar đang ngày càng trở nên nổi tiếng và thu hút đông đảo lượng du khách từ khắp cả nước đến du lịch, tham quan. Cùng tìm hiểu về di tích lịch sử Hang đá Dak Tuar – Địa điểm kỳ thú ở du lịch Đắk Lắk .

 

 

Hang đá Dak Tuar có gì

Nằm trong dãy núi Chư Yang Sin, hệ thống hang đá Dak Tuar gồm nhiều tầng, lớp không gian ẩn sâu trong núi có thể chứa được hàng trăm sư đoàn đóng quân. Trong suốt những năm kháng chiến chống Mỹ, đây là nơi đóng quân của Tỉnh ủy Đắk Lắk và các đơn vị bộ đội chủ lực của tỉnh.

Dựa vào địa hình hiểm trở, Tỉnh ủy và các cơ quan kháng chiến của ta đã chọn nơi đây để làm đại bản doanh. Từ đây lãnh đạo đồng bào các dân tộc đoàn kết kháng chiến. Đế quốc Mỹ sau nhiều lần dùng máy bay ném bom cũng như tổ chức các cuộc càn quét nhằm tiêu diệt căn cứ cách mạng của ta nhưng tất cả đều thất bại.

 

Năm 1965, từ hang đá Dak Tuar, đồng bào dân tộc Krông Bông đã vùng dậy  đấu tranh tiêu diệt ách kìm kẹp của quân địch, giải phóng một vùng đất rộng lớn ở huyện. Tiếp sau đó, cũng tại đây, quân dân toàn tỉnh kháng chiến, giải phóng hoàn toàn Buôn Mê Thuột năm 1975.

Đối với những ai ưa thích mạo hiểm, khám phá thì nơi này mang trong mình vẻ bí hiểm phù hợp với những chuyến phiêu lưu. Những bạn trẻ học sinh, sinh viên, các chiến sĩ đến đây để tìm hiểu, khám phá đã được mở mang kiến thức về nền độc lập nước nhà được xây dựng bởi bao công sức, xương máu của cha ông ta.

 

Đường dẫn vào Dak Tuar đang được tu bổ, thuận lợi cho các chuyến tham quan đến đây. Với dự án phát triển hoạt động du lịch Dak Tuar của Sở thương mại – du lịch Đắk Lắk, chắc chắn điểm đến này sẽ được bảo tồn và thu hút du khách đến tham quan nhiều hơn nữa.

Đoàn khảo sát dừng chân tại hang đá Đắk Tuar (nguồn: daklak)

Hệ thống hang đá gồm nhiều tầng lớp,  không gian ẩn sâu trong lòng núi có thể chứa hàng trăm sư đoàn đóng quân. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, đây là nơi đóng quân của Tỉnh ủy Đăk Lăk và đơn vị bộ đội chủ lực. Dựa vào đặc điểm địa hình đồi núi hiểm trở cơ quan kháng chiến đã chọn nơi đây là đại bản doanh. Quân đội Mỹ dùng máy bay ném bom nhiều lần nhằm tiêu diệt căn cứ cách mạng của nước ta nhưng đều thất bại. 

Nằm cạnh con suối trong lành (nguồn: FB Tín Nguyễn)

Năm 1965, từ hang đá Dak Tour, đồng bào dân tộc Krongbong đã vùng dậy đấu tranh tiêu diệt quân địch , tiếp sau đó cũng tại nơi đây quân và dân toàn tỉnh tiếp tục kháng chiến , giải phóng hoàn toàn Buôn Mê Thuột vào năm 1975. Năm 1991, Hang đá Đăk Tuar được công nhận là di tích lịch sử. Từ đây, hang đá ngày càng được nhiều người biết đến hơn, là một trong những địa điểm du lịch lịch sử không thể bỏ qua. 

Địa điểm này không những thu hút các cựu chiến binh Việt Nam mà các cựu chiến binh Mỹ cũng rất thích quay lại đây để ôn lại những kỷ niệm chiến tranh không thể xóa nhòa. Các bạn trẻ học sinh, sinh viên đến đây để tìm hiểu về lịch sử, về nền độc lập nước nhà được xây dựng bởi bao công sức, xương máu của cha ông ta, được khám phá vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ của hang đá.

Ngắm toàn cảnh thác Dak Tuar (nguồn:  daklak)

Ngoài ra, Đăk Tua cũng là một điểm thu hút khá nhiều phượt thủ, bởi hệ thống hang đá hiểm trở, mạo hiểm tạo ra sự kích thích khiến du khách nóng lòng được khám phá tìm hiểu về nơi đây. Bạn có thể cắm trại nướng đồ ăn, đàn hát cùng với gia đình hoặc nhóm bạn của mình trên đỉnh núi tại hang đá Đăk Tua nhưng nên nhớ hãy chuẩn bị cho mình một thể lực tốt để trải nghiệm nhé.

Nguồn ảnh: daklak, FB Tín Nguyễn, lendang

Theo đề xuất của UBND huyện Krông Bông, đoàn đã khảo sát tại các điểm: Khu di tích căn cứ kháng chiến tỉnh Đắk Lắk với hang đá Đắk Tuar từng là nơi ở và làm việc của các đồng chí lãnh đạo tỉnh trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc. Khu căn cứ từng là nơi đứng chân của cơ quan Tỉnh ủy và các ban, ngành tỉnh, là đầu mối của nhiều tuyến hành lang trọng yếu thuộc đường hành lang chiến lược Bắc – Nam, Đông – Tây đảm bảo cho sự lãnh đạo của Trung ương Đảng đối với chiến trường miền Nam kịp thời; đảm bảo sự chi viện sức người, sức của và các phương tiện chiến tranh cho chiến trường miền Nam.

Đặc biệt, Khu căn cứ còn là nơi tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk lần thứ III (7/1966) tại Ea Plây, buôn Đăk Tuôr, xã Cư Pui; Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IV (4/1969) tại núi Yang Mao, buôn M’nang Dơng, xã Yang Mao và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ V (10/1971) tại vùng núi cao Cư Dang Klơ, buôn H’Ngô A, xã Hòa Phong, huyện Krông Bông.

Hang đá Đắk Tuar được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là di tích lịch sử từ năm 1991. Hiện nay, di tích đã được tôn tạo để người dân có thể đến tham quan. Đây cũng là địa điểm có cảnh quan đẹp, nổi bật là suối Đắk Tuar cùng với quần thể cây rừng nguyên sinh có thể kết hợp với du lịch sinh thái.

Ngoài ra, đoàn cũng đã đến thăm nhà ở của Anh hùng liệt sỹ Y Ơn Niê tại Buôn Đắk Tuôr, xã Cư Pui và tiến hành khảo sát tiềm năng du lịch cộng đồng tại buôn Ja, xã Hòa Sơn cùng với một số thắng cảnh đẹp trên địa bàn như thác Krông Kmar và suối Thanh Niên.

Sau khi kết thúc đợt khảo sát, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ có báo cáo đánh giá tiềm năng và tham mưu UBND tỉnh kêu gọi đầu tư đối với các tuyến điểm du lịch có khả năng phát triển để thu hút du khách.

Tuấn Hải - Bao Dak Lak

 


 

Hang đá Đăk Tuar Hang đá Đăk Tuor Hang Đăk Tuar Đăk Tuar Đăk Tuar Cư Pui Du lịch Krông Bông suối Dak Tuar Chư Yang Sin xã Cư Pui huyện Krông Bông Tham quan du lịch Tham quan du lịch krong kmar Tham quan du lịch krong bong Tham quan du lịch krb địa điểm du lịch Đắk Lắk du lịch Đắk Lắk du lịch krông bông

 

 

Thông tin liên quan

Đăng ký